Những đặc sản không thể bỏ qua khi tới Mù Cang Chải

Mù Cang Chải không chỉ nổi tiếng gần xa vì khung cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp vào mùa lúa chín hay mùa nước đổ mà còn thu hút khách du lịch trong nước và quốc tế vì những món ngon đặc sản mang đậm dấu ấn miền sơn cước Tây Bắc ở nơi đây. Du lịch tới Mù Cang Chải, bạn không thể không một lần nếm thử những món ăn đặc sản được giới thiệu trong bài viết sau.

Cốm Tú Lệ

 

cốm Tú Lệ
Những hạt cốm với hương vị thơm ngon đặc biệt được làm ra từ bàn tay khéo léo, tỉ mỉ của người dân miền núi Tây Bắc.

 

Xã Tú Lệ thuộc huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái là vùng đất trồng ra loại nếp trứ danh từ lâu được ví như hạt ngọc trời ban với hạt nếp no tròn, màu sắc trắng trong. Nếp này mà đem làm thành cốm thì sẽ làm bạn say mê khi thưởng thức với hương vị ngọt ngào mà lại không gắt, trái lại khá thanh mát. Quá trình làm cốm cũng tốn nhiều công phu, đòi hỏi người chế biến phải thật tỉ mỉ và khéo léo để làm ra những hạt cốm thật thơm ngon, tròn vị. Cốm là món bạn nên ăn thử một lần và mua về làm quà cho bạn bè, người thân nếu có dịp đến thăm Mù Cang Chải.

Xôi ngũ sắc

Xôi ngũ sắc là một món ăn quen thuộc vào dịp lễ hội hay lễ tết của người dân miền núi Tây Bắc. Điểm độc đáo của món xôi này là màu sắc của chúng hoàn toàn được nhuộm bằng những nguyên liệu tự nhiên chứ không hề dùng màu thực phẩm nên cực kỳ lành tính và an toàn. Người ta thường ít khi nấu món xôi này ngày thường bởi cách nấu cầu kỳ, phức tạp của nó. Bởi thế, nếu muốn thưởng thức thử xôi ngũ sắc ở đây, bạn phải đặt trước để người ta chuẩn bị.

 

Xôi ngũ sắc Mù Cang Chải
Xôi ngũ sắc được chế biến cực kỳ công phu.

 

Châu chấu rang

Quanh năm lúc nào cũng có châu chấu nhưng chúng có nhiều nhất là vào khoảng tháng 5 với tháng 9, khi vào mùa gặt. Thời gian này châu chấu lúc nào cũng béo ngậy, thơm ngon, là một đặc sản bạn nên nếm thử khi du lịch Mù Cang Chải.

Cua suối rang muối

Không giống với các loại cua sống ở ruộng, ở biển, cua suối thường nằm trốn ở các hốc đá trong suối ở miền rẻo cao Tây Bắc này. Cua suối có thịt chắc, thơm và được chế biến thành nhiều món ăn đa dạng, hấp dẫn, điển hình nhất là cua suối rang muối. Sau khi bắt cua về, người ta bóc mai, rửa sạch rồi để cho ráo nước. Bắc chảo lên bếp, bỏ dầu vào, sau đó cho tỏi vô phi thơm rồi bỏ cua vô đảo đều, nêm muối trong khi rang đến lúc cua chín vàng là được. Đây là một đặc sản thơm ngon nhưng không phải thời điểm nào cũng có, bạn nên hỏi thăm và đặt trước với các quán ăn, nhà hàng nếu muốn nếm thử món ăn này.

Thịt trâu, lợn gác bếp

 

thịt gác bếp
Thịt gác bếp có thể bảo quản tới khoảng 1 tháng.

 

Đây là một món ăn được chế biến cực kỳ tỉ mỉ, công phu và là đặc sản của người Thái Đen dùng để chiêu đãi khách quý. Món ăn này được làm từ thịt bắp không có gân của lợn, trâu, những gia súc được chăn nuôi theo kiểu thả rông trên miền núi Tây Bắc. Người ta ướp thịt với các loại gia vị như gừng, ớt, mắc khén (một loại hạt tiêu rừng) rồi xiên thịt vô que tre, gác lên bếp hun khói liên tục 12 – 15 giờ. Thịt gác bếp có màu đỏ, dậy mùi khói nhưng không làm người ăn khó chịu, vị đậm đà, vị cay, vị ngọt kết hợp hài hoà, là món ăn bạn nên thưởng thức thử một lần.

Táo mèo Mù Cang Chải

Táo mèo hay còn có cách gọi khác là sơn tra trong đông y. Là một loại quả đặc trưng miền cao có nhiều tác dụng tốt với sức khoẻ con người, táo mèo thường được nhiều người tìm mua để thưởng thức và mua về làm quà cho người thân, bạn bè mỗi khi có dịp tới Mù Cang Chải. Kinh nghiệm để chọn những trái táo mèo ngon là lựa những quả nhỏ, không có vẻ ngoài đẹp thì nó mới ngọt, có vị thơm và ăn cực ngon. Không nên chọn những loại quả to, có bề ngoài đẹp vì chúng không hề ngon ngọt như ta tưởng. Táo mèo còn có thể chế biến thành nhiều món phong phú khác như si rô, muối xổi hay mứt, ô mai,…

Nhộng ong xào mùng

Nguyên liệu chính của món này là nhộng ong và dọc mùng. Một món nhộng ong xào mùng đúng chuẩn, bắt mắt và thơm ngon thì nhộng ong phải còn nguyên, không bị nát và dọc mùng có màu xanh nhạt, món ăn dậy mùi thơm của gia vị và lá chanh. Món ăn này không phải lúc nào cũng có mà nó theo mùa, thường là rơi vào thời điểm ong rừng làm tổ và sinh sản, khoảng tháng 4 – tháng 8. Nếm thử một lần đặc sản quý hiếm của núi rừng này sẽ làm bạn nhớ mãi không quên đấy.

Gà đồi, lợn bản

 

gà đồi Mù Cang Chải
Gà đồi nướng là một món ăn đặc sản sẽ làm bạn mê mẩn ngay khi nếm thử.

 

Gà và lợn không được nuôi nhốt trong chuồng như ở miền xuôi mà được thả rông trên các triền núi, sườn đồi hay nhà sàn của người dân vùng núi Tây Bắc. Bởi vậy cho nên thịt của chúng chắc nịch, thơm ngon và hầu như không có mỡ. Vì nuôi thả trong môi trường tự nhiên nên gà, lợn có số kg nhẹ hơn bình thường rất nhiều. Chúng có thể được chế biến thành nhiều món ăn đặc sản làm thực khách mê mẩn khi nếm thử. Đó là gà đồi nướng có vẻ ngoài vàng óng ánh và lợn bản nướng, luộc, hấp,… ăn kèm với các loại rau rừng như cải, măng,… chấm chung với muối mắc kén,… bạn sẽ hối hận nếu không thưởng thức chúng lúc du lịch ở Mù Cang Chải đấy.

Hy vọng qua bài viết, các bạn đã biết thêm được những món ăn đặc sản, thơm ngon nổi danh nhất ở Mù Cang Chải để thưởng thức khi ghé thăm! Nhớ ghé thăm Du lịch Sapa thường xuyên để đọc nhiều bài viết thú vị hơn nhé!

 

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

);