[Cẩm nang] Các món ăn Mã Pí Lèng bạn nên thưởng thức một lần

Mã Pí Lèng không chỉ nổi danh là một trong “tứ đại đỉnh đèo” của vùng núi cao Tây Bắc nước Việt với phong cảnh hữu tình, thơ mộng mà nơi đây người dân còn rất đỗi hiền hoà, thân thiện, hiếu khách. Tới Mã Pí Lèng, bạn đừng quên thưởng thức những món ăn ngon, mang đậm nét văn hoá truyền thống của đồng bào dân tộc miền núi bên cạnh việc chiêm ngưỡng cảnh quan thiên nhiên xinh đẹp, hùng vĩ. Cùng tham khảo bài viết dưới đây để “điểm mặt chỉ tên” các món ăn đặc sản ấy nhé!

Thịt gác bếp

 

Thịt trâu gác bếp
Thịt trâu gác bếp

 

Thịt gác bếp là một món ăn mà ngườiThái Đen dùng để đãi khách quý. Nguyên liệu chính để làm món này là từ thịt bò, trâu, lợn thả rông trên các triền núi. Người ta chỉ lấy phần thịt bắp không gân, đã bỏ hết bạc nhạc để chế biến thành món thịt gác bếp. Thịt được cắt thành thớ dài, ướp với các loại gia vị như mắc khén (một loại tiêu rừng ở Tây Bắc), gừng, ớt rồi đem đi hun bằng khói. Thịt gác bếp ăn ngon, vị đậm, cay hoà quyện với nhau trên từng thớ thịt, đậm mùi khói nhưng không làm người thưởng thức thấy sặc. Tới Mã Pí Lèng mà bỏ qua món thịt gác bếp đặc sản sẽ làm bạn tiếc nuối không thôi đấy.

Thắng cố

 

thắng cố
Thắng cố là một món ăn đặc sản của người H’Mông.

 

Thắng cố là một món ăn truyền thống của người H’Mông, có xuất xứ từ Vân Nam (Trung Quốc). Theo truyền thống, thắng cố được nấu từ thịt ngựa, sau này người ta biến đổi thành nhiều loại thịt khác như thịt lợn, thịt trâu, thịt bò. Sau khi xào lăn thịt đến khi xém cạnh, người chế biến thêm nước vào rồi nấu tiếp nhiều giờ liền. Họ ướp thịt với những gia vị như quế, lá chanh, thảo quả, địa điền, muối. Khi có ai ăn thì mới múc ra chén nên thắng cố luôn nóng hôi hổi. Các ngày lễ hội, dịp đặc biệt, chợ phiên thì người ta mới làm thắng cố, nên nếu bạn muốn nếm thử món ăn này khi du lịch Mã Pí Lèng, tốt nhất bạn nên đặt trước với người ta.

Thắng dền

Thắng dền là một loại bánh có nhân đậu hoặc không có nhân được làm từ bột gạo. Chúng được người làm nặn thành những viên nhỏ, sau đó đem đi nấu chung với nước cốt dừa và gừng. Thắng dền có vị ngọt, béo, thơm mà cay cay the the do gừng khiến người dùng không thấy ngán. Đây chắc chắn là một món ăn vặt bạn nên thưởng thức nếu có dịp ghé thăm Mã Pí Lèng.

 

thắng dền
Thắng dền

 

Thịt lợn cắp nách

 

lợn cắp nách
Lợn cắp nách có thể chế biến thành nhiều món hấp, nướng,… cực kỳ thơm ngon.

 

Thịt lợn cắp nách là một đặc sản trứ danh của miền rẻo cao Tây Bắc. Lợn cắp nách được chăn nuôi theo kiểu thả rông trên các vùng đồi núi, có thể trọng nhỏ nên người dân đồng bào dân tộc hay bỏ vào gùi hoặc cắp nách đem đi bán vào các buổi chợ phiên, bởi vậy nên nó mới có cái tên là “lợn cắp nách”. Người ta có thể chế biến nhiều món khác nhau từ lợn cắp nách như hấp, nướng đều rất thơm ngon và hấp dẫn. Nhưng nhiều người nhận xét họ thích nhất là món lòng dồi và thịt bụng hấp cách thuỷ, chấm với hạt sẻn giã nhỏ cùng lá nhội, ớt xanh.

Bánh cuốn trứng

Tới Mã Pí Lèng, bánh cuốn trứng là món ăn sáng được nhiều khách du lịch lựa chọn. Bánh được tráng trên bếp, sau đó người ta đập trứng thêm vào. Khi thưởng thức, chủ quán phục vụ bánh cuốn trứng kèm với bát nước lèo có giò trắng bốc hơi nghi ngút, mũi thơm nức mũi, ăn bánh cuốn trứng, bảo đảm cung cấp năng lượng cho bạn thoải mái hoạt động, khám phá cả ngày.

 

Bánh cuốn trứng
Bánh cuốn trứng

 

Phở chua

 

phở chua
Hương vị đặc biệt của phở chua sẽ làm xiêu lòng thực khách ngay khi nếm thử.

 

Phở chua tuy không phải là món ăn đặc trưng chỉ ở Hà Giang mới có nhưng nhiều du khách khi du lịch tới đây rất thích ăn vì nó hấp dẫn mà lại dễ dùng. Món ăn này vốn có nguồn gốc từ Trung Quốc, ngày nay, phở chua được bày bán ở các buổi chợ phiên miền núi Tây Bắc. Bánh phở của phở chua được làm riêng, chứ không dùng giống như nhiều loại phở khác. Người ta làm mềm phở bằng cách thêm dầu vào chứ không dùng nước sôi. Một bát phở chua ngon là phải có sợi phở dai, vị thanh mát, nước dùng có vị chua ngọt kết hợp hài hoà cùng với những nguyên liệu khác như trứng, thịt lợn đen quay, dưa chuột, lạc,…

Cơm lam Bắc Mê

Cơm lam Bắc Mê được làm từ những hạt gạo nếp được chọn lựa kỹ lưỡng, thơm ngon chất lượng. Gạo được ngâm kỹ với nước rồi bỏ vào ống nứa, sau đó cho lên than củi nướng chín. Bạn phải thưởng thức cơm lam Bắc Mê đầy dân dã một lần mới xem như đã nếm trọn hương vị miền sơn cước Mã Pí Lèng hữu tình mình ghé thăm.

 

cơm lam Bắc Mê
Cơm lam Bắc Mê là món ăn dân dã mang đậm hương vị của núi rừng Tây Bắc.

 

Chè shan tuyết

Chè shan tuyết là một loại chè đặc trưng ở nơi đây. Vừa thưởng thức một chén chè shan tuyết thơm ngon vừa rôm rả trò chuyện về nhân tình thế thái với người dân bản địa là thú vui thi vị mà bạn nên trải nghiệm một lần khi tới Mã Pí Lèng đó.

 

Chè Shan tuyết
Chè shan tuyết

 

Bánh tam giác mạch

Từ lâu, Tây Bắc đã nổi danh với du khách gần xa về phong cảnh tuyệt đẹp và đầy ảo mộng như một chốn tiên cảnh mỗi độ hoa tam giác mạch đua nhau nở rộ khắp núi rừng. Tam giác mạch không chỉ có mỗi công dụng ngắm nhìn mà hạt của nó còn được người dân địa phương thu hái để làm bánh. Hạt sau khi đem về được phơi khô, rồi đem đi xay nhuyễn thành bột. Người ta lấy bột đó nhào với nước, đúc thành những cái bánh với hình dạng tròn dẹt, hấp chín, sau cùng mới đem đi nướng. Bánh ra lò với sắc tím nhạt có những chấm tím sậm. Người mua cầm trên tay chiếc bánh tam giác mạch vương hơi ấm, có mùi hăng đặc trưng của hoa, cắn một miếng mới thấy vị bánh bùi bùi, xốp mềm thơm ngon, muốn dừng ăn mà không được.

 

bánh tam giác mạch
Bánh tam giác mạch có mùi hăng đặc trưng của hoa, vị bùi, bánh mềm xốp.

 

Hy vọng qua bài viết các bạn đã biết được những món ăn ngon đặc sản ở Mã Pí Lèng để có thể thưởng thức nếu có dịp tới đấy! Bạn hãy ghé thăm dulichsapalaocai để cập nhật nhiều thông tin thú vị khác nhé!

 

 

 

 

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

);