Tương Ớt Mường Khương – Cho Món Ngon Thêm Tròn Vị

Tương ớt Mường Khương là đặc sản của đồng bào dân tộc thiểu số tại huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai. Đây là một món nước chấm dân dã và nổi tiếng, được chắt chiu hương vị đặc trưng riêng của từng trái ớt Sapa.  Ban đầu chỉ là một công thức của các gia đình nhỏ lẻ làm nên một món ăn trong gia đình. Nhưng từ khi du lịch phát triển, đã mang hương vị đặc trưng này đến với nhiều du khách trên mọi miền đất nước. Hương vị cay cay, thơm thơm của tương ớt Mường Khương cứ làm cho du khách vấn vương và nhớ mãi hương vị đặc trưng của núi rừng Tây Bắc.

Làm tăng hương vị cho bữa cơm gia đình

Tương Ớt Mường Khương – Cho Món Ngon Thêm Tròn Vị
Tương ớt Mường Khương có thể kết hợp với nhiều món làm tăng hương vị cho bữa ăn.

Tương ớt là một loại nước chấm làm tăng thêm hương vi cho các món ăn đi kèm với nó. Tương ớt Mường Khương có hương vị đậm đà, khác với các loại tương ớt khác trên thị trường. Ở Sapa, trong các bữa ăn gia đình không thể thiếu món nước chấm đi kèm này, nhất là vào mùa đông, hương vị cay cay tê tê đầu lưỡi như một phương pháp xua tan đi cái lạnh thấu xương của phố núi.

Tương ớt Mường Khương kết hợp cùng thịt trâu gác bếp Sapa, thịt lợn cắp nách, thịt nướng,… những bộ đôi này sẽ làm bạn nghiện đấy. Ngoài ra, đặc sản tương ớt miền cao này có thể kết hợp hầu như các món trong bữa cơm thường ngày của bạn sẽ khiến cho vị giác của bạn được kích thích, bữa cơm cũng vì thế mà trở nên hấp dẫn hơn nhiều.

Hành trình làm nên đặc sản Mường Khương

Tương Ớt Mường Khương – Cho Món Ngon Thêm Tròn Vị
Tương ớt được làm từ những trái ớt Sapa đỏ tươi mang hương vị đặc trưng của vùng phố núi.

Du khách một lần đặt chân lên Sapa thì khi ra về trong phần quà tặng sẽ không thể nào thiếu được chai tương ớt Mường Khương Sapa. Hiện nay trên thị trường có nhiều loại tương ớt khác nhau, nhưng hương vị được người dân Mường Khương chắt chiu trong từng chai tương ớt Mường Khương vốn đặc biệt làm người ta nhớ mãi.

Loại tương ớt này được chế biến từ ớt Sapa, nguyên hạt, nguyên vỏ nát vừa cay nồng vừa giữ được hương thơm của ớt chín. Người dân nơi đây sử dụng ớt thóc, được trồng ở các núi cao của Mường Khương. Tuy quả ớt nhỏ nhưng hương vị khi chín cay đậm đà và thơm nồng khác rất nhiều so với các vị ớt của miền xuôi.

Nguyên liệu để chế biến được món tương ớt Mường Khương huyền thoại này, người dân phải sử dụng tỏi Sapa, hạt của rau thìa là, hạt rau mùi, muối hat to, thân cây quế, hạt dổi Sapa. Từ những nguyên liệu của núi rừng đó, đươc người dân rửa sạch, mang ớt và tỏi đi xay nhuyễn. Các loại hạt thì rang trên bếp với độ chín vừa phải để hương vị của hat đươc tỏa ra nhưng không biến đổi do nhiệt lớn. Sau đó cho tất cả nguyên liệu vào chum hoặc thùng thêm vào đó là nước muối pha loãng cùng rượu. Đó là cách để làm thành một chai tương ớt mỹ vị. Từ nguyên liêu và cách làm thủ công thôi bạn cũng đã biết được hương vị đặc trưng đó được người dân dụng tâm thế nào để làm nên.

Cách bảo quản tương ớt Mường Khương

Tương Ớt Mường Khương – Cho Món Ngon Thêm Tròn Vị
Thường thì bạn nên chia nhỏ tương ớt để tiện sử dụng và bảo quản hơn.

Thường thì tương ớt phải được ủ khoảng 2 tháng trở lên mới ngon. Trong thời gian ủ, người dân Mường Khương phải thường xuyên đảo thùng tương ớt để tương ớt không bị lên men trong quá trình ủ lâu. Một chai tương ớt được bày bán ở các chợ tại Sapa khoảng 500ml và có giá khoảng 100 đến 150.000 đồng. Bạn có thể dễ dàng tìm mua được loại tương ớt này ở những cửa hàng lớn có thương hiệu cho đến những nơi bày bán trên đường thị trấn của những người dân tộc thiểu số.

Như bạn thấy đấy, chỉ là một món nước chấm thôi nhưng phải tốn rất nhiều tâm quyết của người dân nơi đây. Họ mang sự chân thành cùng tình cảm của mình làm thành một thứ men nồng đặc biệt ủ nên sự nhớ thương thấm vào lòng du khách, làm cho những ai từng nếm thử đặc sản Sapa không khỏi đem lòng nhớ mãi.

Những đặc sản Sapa nhất định phải mua về

Tương Ớt Mường Khương – Cho Món Ngon Thêm Tròn Vị
Bạn có thể tìm thấy nhiều đặc sản Sapa tại các phiên chợ của người dân tộc thiểu số.

Bên cạnh tương ớt Mường Khương, bạn nên thưởng thức thêm những đặc sản góp phần mang hương vị đặc trưng của núi rừng Sapa đến với du khách như: thịt trâu gác bếp Sapa, thịt lợn cắp nách, cùng với nhiều loại mứt được làm từ những loại trái cây đặc trưng của Sapa. Tất cả đều được người dân phố núi làm thủ công nên chất lượng thì tuyệt vời lại không cho sử dụng các chất bảo quản độc hại.

Nhưng hiện nay do du lịch Sapa phát triển, số lượng tiêu thụ đặc sản tăng cao đã tạo cơ hội cho những mặt hàng giả danh Sapa tràn từ biên giới bên kia qua để trục lợi. Các bạn khi sản phẩm nơi đây thì nên cẩn thận để tránh mua nhầm hàng kém chất lượng. Bạn có thể tham khảo thêm kinh nghiệm mua đặc sản Sapa chính gốc để mua được những món ngon mà không sợ bị lầm.

Thiên nhiên đã ưu ái cho Sapa một vẻ đẹp không lập lại trong bốn mùa của năm, bên cạnh đó nét đẹp chân chất, mộc mạc của người dân phố núi nơi đây như được những dãy núi rừng nơi đây bảo vệ khỏi cuộc sống tấp bật ngoài kia. Nên Sapa luôn là một điểm đến lý tưởng cho những ai muốn có một kỳ nghỉ dưỡng, yên bình nhưng không kém thú vị. Du Lịch Sapa Lào Cai sẽ mang đến cho bạn một chuyến đi tuyệt vời, như một bước dừng chân sạc đầy năng lượng để tiếp tục hành trình với cuộc sống bộn bề ngoài kia.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

);