Kinh Nghiệm Mua Đặc Sản Sapa Chính Gốc Không Lẫn Vào Đâu Được

Sapa không chỉ làm du khách say đắm với cảnh đẹp núi non miền sơn cước, mà còn say lòng với những hương vị đặc sản Sapa đạo đáo mà hấp dẫn, một khi đã nếm thử sẽ nhớ mãi hương vị núi rừng Tây Bắc này.

Có rất nhiều du khách bởi nhớ thương cái hương vị đặc trưng của đặc sản Sapa mà muốn tìm mua ngay cho mình cũng như mang về làm quà cho người thân. Nhưng không phải ai cũng có kinh nghiệm để khỏi phải đắn đo việc nên mua đặc sản chính gốc ở đâu, mua gì làm quà,… Nhưng không sao, bài viết sau đây sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc.

Cách phân biệt đặc sản Sapa thật

Kinh Nghiệm Mua Đặc Sản Sapa Chính Gốc Không Lẫn Vào Đâu Được
Các loại mứt là mặ hàng dễ bị giả dạng nhất.

Đào tàu đội nhãn đặc sản Sapa

Do nhu cầu mua đặc sản ngày càng nhiều của khách du lịch đến với Sapa, đã tạo điều kiện cho hàng nhập hàng hóa giả Sapa được trộn lẫn khá nhiều. Rất khó để có thể phân biệt được đặc sản làm giả và đặc sản Sapa chính gốc. Nhưng nếu bạn tinh mắt và kĩ lưỡng thì vẫn có thể phân biệt và tránh mua phải những loại hàng chất lượng kém. Hàng được làm giả “đặc sản Sapa” nhiều nhất là các loại mứt, từ mứt táo mèo, mứt đào, mứt mận cho đến mứt me Sapa. Thường nhiều khách du lịch có ý nghĩ rằng những sản phẩm chỉ được đưng trong túi nilong tự đóng gói, ghim 2 đầu và có một tờ giấy ghi “ Mứt táo mèo Sapa – đặc sản Sapa” là những sản phẩm tự làm của người dân. Nhưng thực chất đây chính là những sản phẩm giả mạo đánh vào tâm lý du khách.

Điều tất nhiên là sẽ có một vài nhà dân tự làm và đóng gói tại nhà, nhưng tỉ lệ đó rất ít. Thông thường người dân bản địa nơi đây họ sẽ mang sản phẩm đến cung cấp cho những cơ sở lớn để giữ được uy tín cũng như bán được nhiều hàng hơn.

Bạn sẽ thấy những loại hàng giả rất ư là khó nhìn đến. Mứt đào đội lốt đặc sản thường nó sẽ có màu vàng nhạt, lớp đường phủ bên ngoài có màu trắng hơi ố, đôi khi có nhiều túi bị mốc nữa. Khi bạn nếm thử mứt, sẽ thấy mứt giả danh đặc sản Sapa sẽ có vị ngọt đậm, ngây ngấy mùi đường nhân tạo và không có mùi thơm của đào.

Nếu bạn đã được nếm thử mứt tại một số cơ sở uy tín bạn sẽ thấy được mứt đào Sapa có một màu vàng tươi, có mùi thơm nhẹ của đào, vị ngọt của mứt không hề làm bạn thấy gắt hay ngấy, bảo đảm ăn một lần là nghiện luôn.

Hạt dẻ Sapa

Kinh Nghiệm Mua Đặc Sản Sapa Chính Gốc Không Lẫn Vào Đâu Được
Hạt dẻ Sapa và hạt dẻ Trung Quốc rất khó phân biệt, tuy nhiên hương vị đặc trưng không lẫn vào đâu được.

Hạt dẻ sẽ hơi khó phân biệt hơn vì hạt dẻ tàu gần như giống hạt dẻ Sapa thật. Thường đem ra so sánh thì hạt dẻ Sapa có màu nâu nhạt hơn hạt dẻ giả, nhân hạt dẻ giả sẽ khô và không bùi bùi thơm thơm như hạt dẻ Sapa của chúng ta. Nếu bạn nếm thử hạt dẻ Sapa chính hiệu được luộc hoặc rang lên, bạn sẽ nghe được một mùi hương đặc trưng tỏa ra, nhân bên trong sẽ mềm, bùi bùi. Bóc một hạt là cứ muốn bóc thêm nữa.

Nấm Hương Sapa và nấm Hương Trung Quốc

Kinh Nghiệm Mua Đặc Sản Sapa Chính Gốc Không Lẫn Vào Đâu Được
Nấm Hương Sapa có hình thức đặc trưng rất dễ phân biệt với những loại nấm giả.

Nếu như bạn có ý định mua thêm nấm Hương thì cũng nên chú ý cẩn thận vì đây cũng là mặt hàng được xem kẽ hàng giả tràn lan.

Căn cứ vào một số đặc điểm sau đây để bạn có thể phân biệt được nấm tàu và nấm ta: nấm giả đặc sản Sapa sẽ có cánh nấm dày, màu nâu sậm, có một mùi hương nhẹ khi bạn ngửi, không có mùi ngai ngái như những loại nấm thông thường khác, được sấy khô và cánh sẽ rất cứng.

Nấm Hương Sapa chính gốc sẽ có cánh mỏng màu nâu trắng nhạt, nấm Hương được người dân sấy ở mức độ giữ nấm không mốc chứ không sấy khô như nấm tàu, nên cánh nấm sẽ mềm hơn. Người dân Sapa có một quan niệm rằng nấm khi sấy quá khô sẽ mất đi dinh dưỡng nên đây cũng là một đăc điểm để bạn có thể dễ dàng nhận biết hàng thật hơn.

Trâu gác bếp – món ăn trứ danh vùng Tây Bắc

Đây là một món ăn có thể nói là được săn tìm và chào đón khắp đất nước bởi sự độc đáo cũng như hương vị làm người ta nhớ mãi của nó. Nhưng cũng vì được rất nhiều du khách gần xa yêu thích như vậy nên xảy ra tình trạng có thịt trâu gác bếp rởm bán cho du khách.

Thịt trâu gác bếp Sapa có mức giá trung bình từ 800 đến 1 triệu đồng cho 1 cân thịt. Nếu bạn mua với giá thấp hơn rất nhiều thì xin chúc mừng, bạn có nguy cơ mua phải thịt trâu gác bếp rởm rồi. Thịt rởm ở đây có thể là thịt trâu giả, thịt trâu kém chất lượng được làm từ thịt oi thiu. Cách để mua thịt trâu gác bếp chất lượng chỉ có thể là đến các cơ sở uy tín của Sapa để mua.

Đi đâu để tìm thấy đặc sản Sapa chính gốc?

Kinh Nghiệm Mua Đặc Sản Sapa Chính Gốc Không Lẫn Vào Đâu Được
Bạn nên mua đặc sản về làm quà ở những cơ sở uy tín để không bị lầm.

Với món đặc sản Sapa thịt trâu gác bếp, bạn muốn mua đúng thịt thật giá tốt, chỉ có thể dành thời gian vào bản, đặt và mua ngay tại nhà người dân tộc thiểu số. Người dân tộc trong bản rất thật thà và uy tín, nên bạn sẽ yên tâm hơn khi mua ở đây.

Đồng bào dân tộc ở đây họ nuôi trâu đực bằng cách chăn thả cho chúng ăn cỏ, rau rừng rồi sau khi đã lớn thì họ lấy thịt trâu chế biến cùng hạt mắc khén, ớt Mường Khương nổi tiếng. Họ rất nhiệt tình, có đôi khi bạn mua khoảng 3 cân thịt họ sẽ tặng thêm quà cho bạn là tương ớt Mường Khương chính tay họ làm nữa đó. Thịt trâu gác bếp kết hợp tương ớt Mường Khương là một cặp đôi hoàn hảo còn gì bằng.

Hoặc bạn không có thơi gian để vào sâu trong bản để mua những đặc sản nơi đây, bạn có thể chọn mua các loại mứt cũng như thịt trâu từ những cơ sở uy tín như: 26 Đồng Lợi, nhà cô Thái trên phố Cầu Mây, nhà chú Lảo A Sớ trên đường Biên Phủ,…

Tại những cơ sở lớn, bạn còn có thể tìm mua được lá thuốc tắm của người Dao Đỏ, ruốc cá hồi Sapa hàng thật, các loại mứt trứ danh như ô mai trám,…

Qua bài chia sẻ kinh nghiệm này, hy vọng quý khách có một chuyến đi Du Lịch Sapa Lào Cai vui vẻ, hấp dẫn, cùng mang về nhiều món đặc sản Sapa chính gốc ngon nứt nở làm quà cho người thân, bạn bè và cả bản thân mình nữa.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

);