Giải mã bí ẩn quanh Bãi đá cổ Sapa – Lào Cai

Sapa – thị trấn phía Tây Bắc tổ quốc đã được thiên nhiên ban tặng cho rất nhiều những cảnh đẹp tự nhiên cũng như vô vàn điều bí ẩn mà cho đến nay các nhà khoa học vẫn chưa thể giải thích nổi. Dưới đây, Du lịch Sapa sẽ chia sẻ với bạn một trong những điều kỳ bí ấy qua bài viết về Bãi đá cổ Sapa.

Bãi đá cổ Sapa ở đâu?

Bãi đá cổ Sapa nằm cách thị trấn Sapa khoảng 8m về phía Đông Nam. Để đến được khu vực bí ẩn rộng gần 8km2 nằm trải dài trên thung lũng Mường Hoa này, bạn cần phải vượt qua một đoạn đường đèo khá khúc khuỷu. Tuy nhiên điều này không làm các du khách chùn bước khi mà mỗi năm, ước tính có đến hàng ngàn du khách tìm đến với Bãi đá cổ Sapa này để tham quan, chụp hình lưu niệm.

Tuy chỉ mới được phát hiện hơn 100 năm nhưng hiện nay, Bãi đá cổ Sapa cũng đã được xếp vào hàng Di tích quốc gia, là di sản văn hóa quý báu của dân tộc cần được gìn giữ.

Giải mã bí ẩn quanh Bãi đá cổ Sapa - Lào Cai
Bãi đá cổ Sapa nằm cách thị trấn Sapa khoảng 8m về phía Đông Nam

Giải mã bí ẩn Bãi đá cổ Sapa

Bãi đá cổ Sapa nằm lọt thỏm trong thung lũng Mường hoa từ xã Tả Văn đến Lý Xeo Chải với rất nhiều những khối đá lớn được khắc đầy những hình thù kỳ lạ. Chưa một ai có thể lý giải trọn vẹn những bí ẩn xung quanh những ký tự đặc biệt, kể cả các nhà khoa học, nhà khảo cổ nổi tiếng trên thế giới.

Sơ đồ phân bổ của bãi đá cổ Sapa
Sơ đồ phân bổ của bãi đá cổ Sapa

Sau nhiều nghiên cứu, các nhà khoa học đã cho rằng những ký tự này chính là “tử ngữ” – loại ngôn ngữ đã bị mai một theo thời gian. Tuy nhiên, một số nhà khoa học Việt Nam đã không chịu thua mà tiếp tục dày công nghiên cứu, sau đó họ đã tìm ra hướng giải thích hợp lý nhất cho những ký tự này: chúng có liên quan tới nền văn hóa Đông Sơn huy hoàng.

Theo đó, các nhà khoa học và khảo cổ học đã xác định được có 2 loại chữ viết trên bãi đá cổ Sapa. Thứ nhất là chữ đồ họa, hầu hết dùng để miêu tả cuộc chiến đấu chống lại kẻ thù xâm lược cùng những hoạt động lớn của xã hội thời xưa. Thứ hai là trong số 200 bản đá còn lại có khắc “hình thù kỳ lạ” chỉ có duy nhất một bản đá không khắc hình mà thay vào đó là những ký tự lạ lùng. Bản đá này được GS Lê Trọng Khánh phát hiện từ hơn chục năm trước, đã không còn nguyên vẹn theo thời gian, nhưng vẫn còn dịch được ngụ ý là “Ông cha đã xây dựng đất nước, con cháu muôn đời sau phải giữ gìn đất nước”. Có lẽ người Việt cổ muốn nhắn nhủ với con cháu đời sau phải luôn luôn giữ gìn non sông gấm vóc Việt Nam, đây là một đức tính tốt đẹp mà người Việt chúng ta vẫn luôn duy trì và tiếp nối.

Giải mã bí ẩn quanh Bãi đá cổ Sapa - Lào Cai
Hình ảnh của các ký tự kì lạ trên phiến đá

Bên cạnh đó, người dân tại đây còn truyền tai nhau về câu chuyện tình yêu vô cùng cảm động của một đôi trai gái gắn liền với bãi đá này. Hiện chưa thể xác định được độ chính xác của câu chuyện, nhưng hầu như tất cả du khách, đặc biệt là các cặp đôi khi đến Sapa khi đến đây tham quan cũng đều không quên chụp ảnh tại bãi đá kỳ bí để lưu giữ lại khoảnh khắc tình yêu của họ.

Như vậy là trên thực tế Bãi đá cổ Sapa vẫn còn là một ẩn số thú vị với các nhà khoa học và chúng ta, khi mà những thông tin về nó vẫn còn rất hiếm hoi. Do đó, nếu có cơ hội đến du lịch Sapa bạn hãy dành thời gian để đến thung lũng Mường Hoa khám phá điều bí ẩn hàng ngàn năm tuổi này nhé!

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

);