WELLNESS TRAVEL – Một nguồn cảm hứng mới đến từ du lịch

Wellness Travel hay Du lịch wellness là một loại hình du lịch mới được du khách thế giới săn đón và hiện đang bắt đầu nở rộ tại Việt Nam chúng ta. Vậy “Du lịch wellness” là loại hình du lịch thế nào? Cuộc sống hiện đại với nhiều áp lực công việc, cuộc sống, những mối quan hệ xung quanh đã khiến nhu cầu chăm sóc sức khoẻ, tinh thần của con người ngày càng tăng. Từ đó, những chuyến du lịch nghỉ dưỡng là lựa chọn tốt nhất. Nhưng thay vì nghỉ dưỡng đơn thuần, hình thức du lịch này kết hợp cùng các dịch vụ chăm sóc, cải thiện sức khỏe và đời sống tinh thần, làm cho du khách cảm thầy thoải mái tinh thần hơn.

Wellness Travel là gì?

WELLNESS TRAVEL – Một nguồn cảm hứng mới đến từ du lịch
Du lịch kết hợp với những hoạt động phục hồi thể chất lẫn tinh thần giúp bạn có nhiều trải nghiệm có ích.

Wellness tourism là một khái niệm du lịch khó có thể dịch ra tiếng Việt tương ứng. Nhưng bạn có thể hiểu đó là sự kết hợp giữa “healthy” là sức khỏe về thể chất và “spiritual” là sức khỏe về tinh thần. Wellness tourism được định nghĩa là loại hình du lịch với mục đích tăng cường sức khỏe và tinh thần thông qua các hoạt động thể chất, tâm lý hoặc tâm linh. Loại hình này chú trọng vào trải nghiệm của du khách tại các điểm tham quan.

Cụ thể, khi hưởng một kỳ nghỉ wellness travel, du khách sẽ được thực hành khóa học đặc biệt để tìm kiếm sự cân bằng trong tinh thần. Các chuyên gia sẽ áp dụng liệu trình chăm sóc riêng biệt, thiền, yoga, massage hàng ngày… Du khách đến những điểm tham quan này sẽ được thải độc, thanh lọc cơ thể với chế độ ăn uống riêng để trẻ hóa cơ thể.

Hầu hết khu du lịch theo mô hình này đều được thiết kế để du khách có thể dành thời gian cho bản thân, khám phá thiên nhiên và tận hưởng sự cách biệt với cuộc sống thường ngày. Các spa với phương pháp trị liệu cũng được xây dựng trong khuôn viên khu du lịch để du khách có thể phục hồi sức lực, tìm được sự cân bằng trong tâm thức.

Cơn sốt du lịch mang tên Wellness

WELLNESS TRAVEL – Một nguồn cảm hứng mới đến từ du lịch
Hiện nay loại hình du lịch mới này đang được nhiều du khách săn lùng.

Qua rồi thời của “phượt”, “Du lịch wellness” mới là chủ đề được truyền thông ca ngợi và các blogger hưởng ứng. Theo báo cáo của Global Wellness Institute (GWI), năm 2017 ngành du lịch wellness toàn cầu đạt giá trị 639 tỷ USD và sẽ chạm mức 919 tỷ USD vào năm 2022. Trung bình, cứ 6 đô la Mỹ chi tiêu cho du lịch trên toàn cầu thì 1 đô la Mỹ thuộc về thị trường wellness. Trong vòng 5 năm qua, châu Á dẫn đầu về cả số lượng chuyến đi lẫn doanh thu du lịch wellness.

“Du lịch wellness” đề cao lối sống lành mạnh và hướng ý thức của con người tới những điều tốt đẹp, kêu gọi sự hoà hợp với thiên nhiên. Khi tận hưởng kỳ “du lịch wellness”, bạn sẽ có nhiều thời gian lắng nghe cơ thể, lắng nghe chính mình để tìm lại cân bằng trong cuộc sống. Sau chuyến đi, bạn sẽ cảm thấy như con người được thanh lọc, những mệt mỏi và áp lực cuộc sống sẽ được gột rửa. Cơ thể bạn sẽ lại tràn trề năng lượng tích cực để trở lại với guồng sống hàng ngày.

Với những lý do trên, “Du lịch wellness” ngày càng được ưa chuộng. Nhiều quốc gia trên thế giới sớm đã nhận biết hướng gió mới trong ngành du lịch và lợi dụng ưu thế để phát triển du lịch sức khỏe. Tiêu biểu là Nhật Bản với thế mạnh về spa khoáng nóng, Indonesia với resort giữa thiên nhiên, Ấn Độ với thiền, yoga…

Được thiên nhiên hậu đãi, Việt Nam cũng đang là điểm đến thu hút được sự quan tâm của các du khách tìm kiếm sự hài hoà giữa con người và trời đất. Tuy nhiên, mô hình du lịch sức khoẻ trong nước hiện tại vẫn còn mới và chưa có nhiều lựa chọn. Phát triển nhanh và hoàn thiện nhất là loại hình du lịch “mindfulness” (chánh niệm) và du lịch suối khoáng tăng cường sức khỏe.

Du lịch Wellness trong nước

WELLNESS TRAVEL – Một nguồn cảm hứng mới đến từ du lịch
Với điều kiện thiên nhiên ưu ái, Việt Nam là một trong những địa điểm lý tưởng cho loại hình du lịch mới này.

Du lịch chánh niệm hầu hết tập trung tại các địa điểm tâm linh hoặc vùng khí hậu trong lành, kết hợp cùng thiền định, yoga, massage… theo liệu trình chăm sóc, chế độ dinh dưỡng chuyên biệt giúp thải độc, dưỡng sinh. Các địa điểm nổi bật chủ yếu tập trung ở miền Bắc và miền Trung như Yên Tử, Thiền viện Trúc Lâm (Tam Đảo – Vĩnh Phúc), Thiền viện Trúc Lâm Bạch Mã, Alba Thanh Tân (Huế)…

Trên cả nước, có hàng chục cơ sở suối khoáng lớn nhỏ đang hoạt động. Nổi bật trong đó phải kể đến nguồn khoáng Kim Bôi (Hoà Bình), Thanh Thuỷ (Phú Thọ), Bình Châu (Bà Rịa – Vùng Tàu), Đam Rông (Lâm Đồng)… Hiện nay, các cơ sở thuộc khu vực Bình Châu đang dẫn đầu về quy mô và chất lượng dịch vụ. Theo các nhà địa chất, thành phần của suối khoáng nóng tại Việt Nam giống các loại khoáng nóng nổi tiếng khác trên thế giới, có công dụng tuyệt vời giúp thư giãn, kháng bệnh, phục hồi sức khỏe cho con người. Ngoài ra, vị trí địa lý của các khu du lịch suối khoáng thường được bao bọc bởi thảm thực vật tươi xanh, biến nơi đây thành “chỗ trốn” lý tưởng cho người dân thành thị khỏi khói bụi ô nhiễm. “Du lịch wellness” tại suối khoáng nóng chính là món quà đặc biệt bạn có thể tự tặng cho bản thân và gia đình.

Với loại hình du lịch mới này sẽ giúp cho bạn có một chuyến nghỉ dưỡng đầy trải nghiệm lại có thể hồi phục tinh thần cùng thể lực nhanh chóng để trở về với cuộc sống tất bật hàng ngày. Hãy thường xuyên ghé thăm Du lịch Sapa Lào Cai để cập nhật thêm nhiều điểm đến thú vị khác nhé!

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

);