Du lịch Sapa, Du lich Ha Giang

Nhà tổ chức Du lịch Sapa, Tour Du lịch Sapa

Tin tức Kinh nghiệm du lịch Sapa, Cẩm nang du lịch Sapa

Công ty chuyên tour du lịch Sapa, du lịch Sapa giá rẻ

Văn hóa lịch sử Sapa


Thêm một "điểm hẹn văn hóa" ở Sa Pa

Với kiến trúc nhà sàn kết hợp hiện đại và truyền thống độc đáo, Nhà trưng bày văn hóa - du lịch Sa Pa thuộc Trung tâm Thông tin Du lịch Lào Cai là một "điểm hẹn" mới với những ai quan tâm đến phong tục tập quán, tôn giáo tín ngưỡng các dân tộc Sa Pa và Lào Cai. Nhà trưng bày hiện đang lưu giữ gần 200 hiện vật và nhiều ấn phẩm, phim tư liệu có giá trị về văn hóa sẽ mang đến cho khách tham quan cái nhìn toàn cảnh về đời sống lao động sản xuất, sinh hoạt văn nghệ, di sản kiến trúc, mối quan hệ giữa con người và thiên nhiên nơi đây.

them-mot-diem-hen-van-hoa-o-sa-pa

Bên cạnh những hiện vật quý như bộ sách cổ 600 năm tuổi của người Dao đỏ, phiên bản trống đồng Ngọc Lũ - 1 trong 100 chiếc trống đồng được làm theo phương pháp thủ công truyền thống kỉ niệm đại lễ 1000 năm Thăng Long - Hà Nội, Nhà trưng bày chủ yếu bao gồm những vật dụng rất bình dị trong cuộc sống hàng ngày của người dân như: con dao, chiếc gùi, chõ xôi, cây sáo, những nét kiến trúc quen thuộc nhưng vô cùng đặc sắc như nhà mái gỗ người Hmông, nhà trình tường người Hà Nhì, tái tạo đám cưới, lễ cấp sắc của người Dao đỏ...Tất cả phản ánh mọi khía cạnh văn hóa vật thể và phi vật thể của cộng đồng dân cư, thể hiện tiêu biểu mọi mặt cuộc sống và những sáng tạo văn hóa của họ.

Hệ thống trưng bày thường xuyên gồm các chủ đề: Lịch sử Sa Pa; Sinh thái văn hóa; Đời sống xã hội; Cuộc sống thường ngày; Nghệ thuật dân gian; Di sản, kiến trúc; Đời sống tâm linh. Bên cạnh đó, Nhà trưng bày còn tổ chức các chương trình trưng bày, triển lãm chuyên đề, ngoài trời.
Với mục đích phục vụ cả khách nước ngoài, các bài viết giới thiệu cũng như các phụ đề của hiện vật được in bằng 3 ngôn ngữ Việt, Anh, Pháp. Vì vậy dù không cần thuyết minh viên, du khách vẫn hiểu được đáng kể các phần, các hiện vật trưng bày.
Hiện nay, Nhà trưng bày đang mở cửa miễn phí vào tất cả các ngày trong tuần (Sáng: 7.30-11.30; chiều: 13.30-17.00), hướng dẫn viên nhiệt tình, chuyên nghiệp. Ngoài ra, du khách còn được thưởng thức những thước phim văn hóa đặc sắc và được tư vấn miễn phí về các dịch vụ tại địa phương nếu có nhu cầu.
Độc đáo, sinh động và hấp dẫn là những gì Nhà trưng bày văn hóa - du lịch Sa Pa đã, đang và sẽ hướng tới để đáp ứng nhu cầu của khách tham quan.

 


Tin khác cùng chuyên mục: