Du lịch Sapa, Du lich Ha Giang

Nhà tổ chức Du lịch Sapa, Tour Du lịch Sapa

Tin tức Kinh nghiệm du lịch Sapa, Cẩm nang du lịch Sapa

Công ty chuyên tour du lịch Sapa, du lịch Sapa giá rẻ

Tin tức du lịch sapa


Thảo dược Lá Khôi trên đỉnh Sapa

Sapa không chỉ được thiên nhiên ban tặng cho những phong cảnh tuyệt đẹp mà nơi đây còn sở hữu những loại thảo dược vô cùng quý giá mà không phải nơi nào cũng có được. Thầy lang Khương, với 20 năm theo nghề chữa bệnh bằng thuốc Nam, tay cầm nắm Lá Khôi chia sẻ :

Lá cây Khôi đỏ chính là một trong những loại cây thảo dược quý hiếm tại Sapa được biết đến như một loại thần dược chữa bệnh dạ dày vô cùng hiệu nghiệm, đặc biệt loài này chỉ mọc ở những vùng núi cao, khí hậu mát mẻ ở Hoàng Liên Sơn.


Do diện tích phân bố hẹp cộng với đó là tình trạng khai thác cây thuốc quá mức của người dân , các nhà khoa học  liệt loài thảo dược này vào Sách đỏ Việt Nam vô cùng quí hiếm và cần được bảo tồn.

Tuy nhiên, thời gian gần đây, loài cây này đang dần được hồi sinh nhờ sự nhọc công tìm kiếm, tái tạo của lương y Phạm Trọng Hùng ở số 0063 đường Cốc Lếu, thành phố Lào Cai, tỉnh Lào Cai và một số cán bộ thuộc Viện Dược liệu Việt Nam chi nhánh Sa Pa.

Cây Khôi nhỏ cao tới 2m, thân rỗng xốp, ít phân nhánh. Lá tập trung ở đầu ngọn hay các nhánh bên; phiến lá thon ngược dài 15-40cm, rộng 6-10cm, mặt trên màu lục sẫm mịn như nhung, mặt dưới màu tím đỏ, gân nổi hình mạng lưới, mép lá có răng cưa nhỏ. Hoa mọc thành chùm, dài 10-15m, màu trắng pha hồng tím gồm 5 lá đài và 3 cánh hoa. Quả mọng, khi chín màu đỏ.

Nhân dân  thường dùng lá Khôi chế biến, sắc uống chữa đau bụng. Hội Đông y đã kếp hợp dùng lá Khôi (80g), lá Bồ công anh (40g) và lá Khổ sâm (12g) sắc uống chữa đau dạ dày; có thể gia thêm lá Cam thảo dây (20g). Nhiều địa phương khác ở tỉnh Nghệ an cũng dùng lá Khôi chữa đau dạ dày. Lá Khôi được dùng với lá Vối, lá Hoè nấu nước tắm cho trẻ bị sài lở, hoặc giã với lá Vối trộn với dầu vừng đắp nhọt cho trẻ. Đồng bào Dao dùng rễ cây Khôi thái nhỏ phơi khô ngâm rượu uống cho bổ huyết, lại dùng sắc uống chữa kiết lỵ ra máu, đau yết hầu và đau cơ nhục.
Xem thêm về Sapa :

 


Tin khác cùng chuyên mục: